DỰ ĐOÁN BỐI CẢNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VIỆT NAM NĂM 2020

0 Comment


Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi cho thấy hiện có 59 triệu người dùng internet tại Việt Nam, trong khi đó, dựa trên một báo cáo từ GlobalWeb Index, có đến 78% người dùng internet Việt Nam trong độ tuổi từ 16 đến 64 có thói quen mua sắm trực tuyến.

(Nguồn: datareportal)

Statista còn đánh giá đặt số lượng người mua sắm thương mại điện tử Việt Nam cao hơn. Nghiên cứu của Công ty Outlook Digital Market Outlook (DMO) cho thấy gần 50 triệu người ở Việt Nam đã mua hàng tiêu dùng trực tuyến vào năm 2018, chi tổng cộng 2,2 tỷ USD.

(Nguồn: datareportal)

Tuy nhiên, doanh thu thương mại điện tử trung bình trên mỗi người dùng vẫn còn tương đối thấp. Người mua sắm Việt Nam đã chi trung bình chỉ 46 đô la Mỹ cho mỗi mặt hàng tiêu dùng trong năm ngoái, mặc dù con số này không bao gồm chi tiêu cho du lịch hoặc mua phương tiện kỹ thuật số.

Tuy nhiên, phải ghi nhận một tin tốt là Việt Nam chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ trong chi tiêu trực tuyến trong năm 2018, với giá trị mua hàng tiêu dùng trực tuyến tăng gần 30% so với năm 2017.

Ngành thương mại điện tử ở việt nam

Người tiêu dùng tại Việt Nam đã chi khoảng 6 tỷ đô la Mỹ cho mua hàng trực tuyến trong năm 2018, cao hơn 1 tỷ đô la Mỹ so với tổng số của năm trước.

(Nguồn: datareportal)

Mua sắm du lịch chiếm phần lớn trong tổng chi tiêu (59%), với ngành du lịch điện tử Việt Nam trị giá gần 3,5 tỷ đô la Mỹ trong năm 2018.

Tuy nhiên, hàng tiêu dùng đã tạo ra 38% giá trị thương mại điện tử của nước nhà, với doanh thu năm 2018 của các sản phẩm như điện tử, thời trang, đồ chơi và tạp hóa với tổng trị giá hơn 2,2 tỷ USD.

Trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, mua hàng điện tử chiếm phần lớn nhất về giá trị, mặc dù không quá bỏ xa trị giá mua sắm các sản phẩm thời trang và làm đẹp.

Người Việt Nam chỉ bỏ ra 21 triệu đô la Mỹ cho các dịch vụ tải nhạc và phát trực tuyến vào năm ngoái, tương đương với doanh thu trung bình trên mỗi người dùng chỉ hơn 1 đô la Mỹ.

(Nguồn: datareportal)

Tuy nhiên, nền kinh tế internet Việt Nam đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ, so với giá trị thị trường chung tăng hơn 20% trong năm ngoái.

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi thương mại điện tử chiếm thị phần lớn như vậy, lĩnh vực du lịch đang tăng trưởng nhưng chậm hơn so với thị, với doanh thu năm 2018 chỉ tăng 16% so với năm 2017.

Tuy nhiên, giá trị mua hàng tiêu dùng tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái, với các loại Thực phẩm và Chăm sóc Cá nhân và Đồ chơi đều có tỷ lệ tăng trưởng vượt quá 30%.

Hơn nữa, dữ liệu của Statista chỉ ra rằng Việt Nam là một trong ba thị trường tạp hóa trực tuyến tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với giá trị bán hàng danh mục tăng 38% ấn tượng trong giai đoạn 2017-2018.

Đây cũng là một tin tốt cho các nhà bán lẻ tạp hóa trực ở nước ta. Như chúng ta đã tìm hiểu trong một bài viết trước trong loạt bài này, nhiều người thường xuyên mua sắm các mặt hàng tạp hóa và người mua sắm ngày càng quen thuộc với hình thức mua sắm trực tuyến.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *