VIRUS CORONA ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN NÊN KINH TẾ TRUNG QUỐC?

0 Comment


Corona là điểm nóng tin tức ở Trung Quốc và các quốc gia khác trong những tuần gần đây. Dịch bệnh này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là nền kinh tế ở Trung Quốc.

Bài viết này sẽ nêu rõ những thiệt hại chính về kinh tế ở Trung Quốc vì coronavirus.

1. Tiêu dùng bị ảnh hưởng

Trung Quốc là thị trường dân số lớn nhất thế giới với 1,4 tỷ người, vì vậy sức tiêu thụ cũng là lớn nhất thế giới. Khi dịch bệnh tràn đến, các cửa hàng cũng hầu hết đóng cửa. Người ta chẳng biết tiêu tiền vào đâu. Và vì thế lợi nhuận, doanh số bán hàng cũng vì thế mà giảm sút.

Tuy nhiên, không những các công ty, nhà máy ở Trung Quốc bị thiệt hại, mà ngành chi tiêu du lịch cũng bị thiệt hại trầm trọng khi nguồn khách du lịch đã giảm toàn bộ. Thông thường, khách du lịch đến Trung Quốc thường chi tiêu rất mạnh tay.

Image result for china closed store corona

(Nguồn: The New York Times)

2. Sản xuất đình trệ

Với nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhiều nhà máy ở Trung Quốc đã phải tạm dừng hoạt động, cho tất cả công nhân ở nhà. Việc tạm dừng các nhà máy này đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng hóa tiêu dùng, không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở các quốc gia khác.

3. Nhiều chuỗi cung ứng bị phá vỡ

Hiện tại, một số chuỗi cung ứng thiết bị cho các nhà máy từ Trung Quốc đến các nước khác đang bị đình trệ. Các công ty buộc phải tìm những nguồn thay thế, các nhà cung ứng mới từ các nước khác như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia.

Image result for china provider is cut down

(Nguồn: The New York Times)

4. Hạn chế giao thương, vận chuyển hàng hóa và con người

Vận chuyển hàng hóa và con người là chìa khóa của giao thương thế giới. Bên cạnh sự giảm sút trong du lịch, các hoạt động vận chuyển hàng hóa qua lại biên giới cũng giảm đáng kể. Đáng lo ngại nhất là việc nhiều quốc gia đã bắt đầu tạm thời cấm các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Những hạn chế trên đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến sức tiêu thụ hàng hóa của Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

5. Ảnh hưởng trầm trọng đến giá cổ phiếu

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, cổ phiếu là thị trường bị ảnh hưởng trầm trọng nhất. Không phải bàn cãi nhiều, hiện tại cổ phiếu của các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán thế giới đang giảm mạnh.

Image result for stock during corona

(Nguồn: CNBC.com)

Thế nhưng, tình trạng ảnh hưởng của dịch bệnh đối với Trung Quốc và thế giới lại mở ra cho Việt Nam cơ hội phát triển thương mại điện tử, kinh tế số. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt nam tái cấu trúc kinh tế, cải tạo hoatj động kinh doanh và chớp thời cơ phát triển nhảy vọt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *